“ประจำเดือนพึ่งจะหมดไปไม่นาน ทำไมมาอีกแล้ว” เชื่อว่าสาวๆ หลายคนคงกำลังประสบกับปัญหานี่อยู่ไม่น้อยเลยล่ะ การที่ประจำเดือนมา 2 ครั้งต่อเดือนนั้นมีหลากหลายสาเหตุด้วยกัน

 

1. ระดับฮอร์โมนไม่คงที่

ในร่างกายผู้หญิงเรานั้นมีฮอร์โมนเอสโตรเจน และฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน เป็นตัวควบคุมความสม่ำเสมอของรอบเดือน หากสาวๆ มีฮอร์โมนมากหรือน้อยเกินไป ก็อาจส่งผลให้ประจำเดือนมาบ้างไม่มาบ้างหรือประจำเดือนมาถี่เกินไป การรับประทานยาคุมที่มีฮอร์โมนต่ำ สูตร 24+4 ก็เป็นอีกวิธีที่จะช่วยให้ประจำเดือนมาสม่ำเสมอ เพราะฮอร์โมนที่มีอยู่ในยาคุมจะช่วยปรับระดับฮอร์โมนในร่างกายให้คงที่นั่นเอง

 

(ภาพประกอบ : ยาคุมซินโฟเนีย (Synfonia) ขอบคุณภาพจาก sistacafe.com)

2. ภาวะเครียดเกินไป

นอกจากความเครียดแล้ว ภาวะอ้วนเกินไป ผอมเกินไป ออกกำลังกายหนักเกินไป รวมถึงการพักผ่อนไม่เพียงพอ ยังเป็นสาเหตุทำให้ระดับฮอร์โมนในร่างกายผิดปกติ จึงส่งผลให้ไข่ไม่ตก  ภาวะไข่ไม่ตกนี้เองจะส่งผลให้ร่างกายไม่สร้างฮอร์โมนเพศมาเปลี่ยนผนังเยื่อบุมดลูก ทำให้เยื่อบุมดลูกลอกออกมาเป็นประจำเดือนได้ไม่หมดในครั้งเดียว เลือดประจำเดือนซึ่งมาจากเยื่อบุโพรงมดลูกลอกตัวก็จะไหลออกมา 2 ครั้งใน 1 เดือนได้

 

3. ระยะรอบเดือนสั้น

ปกติแล้วผู้หญิงส่วนใหญ่จะมีรอบเดือนในทุกๆ 21-35 วัน หรือ 28 วันโดยเฉลี่ย แต่ในสาวๆ บางรายอาจมีระยะรอบเดือนที่สั้นกว่าปกติ คือทุกๆ 14-15 วัน ก็จะทำให้ประจำเดือนมา 2 ครั้งต่อเดือน หากไม่อาการผิดปกติ เช่น ปวดท้องมาก เลือดประจำเดือนออกมาก ก็ถือว่าไม่ผิดปกติ

 

เมื่อสาวๆ ลองปรับฮอร์โมน รวมถึงปรับพฤติกรรมของตัวเอง เช่น หากิจกรรมผ่อนคลายความเครียด พักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายให้เหมาะสมก็จะช่วยให้อาการดังกล่าวดีขึ้นได้

#ผู้หญิงไม่ยอมแพ้ #Neversurrender