เมื่อเกิดเหตุการณ์พลาดพลั้งแบบไม่ทันตั้งตัว จะเลือกคุมแบบฉุกเฉินก็มีทั้งแบบเม็ดเดียวและแบบสองเม็ด จะเลือกคุมแบบไหนดี? วันนี้มีคำตอบมาฝากสาวๆ กันค่ะ

ยาคุมฉุกเฉินแบบ 1 เม็ด

จะมีตัวยา Lev0n0rgestreI 1.5 mg โดยให้รับประทานยาโดยเร็วที่สุด ภายใน 12 ชั่วโมง และไม่เกิน 72 ชั่วโมง ภายหลังการมีเพศสัมพันธ์ที่ไม่ได้ป้องกัน ซึ่งมีประสิทธิภาพป้องกันการตั้งครรภ์สูงถึง 97.4%

ข้อดี

– สะดวก รับประทานเพียงเม็ดเดียว ครั้งเดียว

– ป้องกันการลืมรับประทานยาเม็ดที่ 2

 

 

ยาคุมฉุกเฉินแบบ 2 เม็ด

 

จะมีตัวยา Lev0n0rgestreI 0.75 mg จำนวน 2 เม็ด โดยให้รับประทานยาเม็ดแรกภายใน 12 ชั่วโมง และไม่เกิน 72 ชั่วโมง หลังจากมีเพศสัมพันธ์ และอีก 12 ชั่วโมงจึงรับประทานยาเม็ดที่ 2 มีประสิทธิภาพป้องกันการตั้งครรภ์ 75-95%

 

 

รู้แบบนี้แล้วก็เลือกใช้ให้ตรงกับความต้องการของตัวเองได้แล้วใช่มั้ยล่ะคะ

ขอฝากไว้อีกนิดสำหรับการใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้นเหมาะกับสถานการณ์ที่จำเป็นเท่านั้น หากต้องการคุมกำเนิดในระยะยาวแนะนำเป็นยาคุมกำเนิดแบบรายเดือน หรือถุงยางอนามัยดีกว่านะจ๊ะ
แหล่งข้อมูล :

Glasier AF, Cameron ST, Fine PM, et al. Ulipristal acetate versus Iev0n0rgestreI for emergency contraception: a randomized non-inferiority trial and  meta-analysis. Lancet. 2010.

Shohel M, Rahman MM, Zaman A, Uddin MM, AI-Amin MM, Reza HM. A systematic review of effectiveness and safety of different regimens of Iev0n0rgestreI oral tablets for emergency contraception. BMC Women Health 2014;14:54.