เมื่อคราวก่อนเราเขียนถึงเรื่องเพื่อนสาวกับยาคุมไป รู้สึกว่าผู้อ่านให้ความสนใจมากๆ เลย ซึ่งเป็นเรื่องดีนะ เพราะผู้หญิงเราควรศึกษาหาข้อมูลเรื่องนี้กันเยอะๆ …ก็ของมันต้องกินทุกวัน จะละเลยได้ยังไง การที่เรารู้ข้อมูลต่างๆ ทำให้เลือกสิ่งที่ตอบโจทย์ความต้องการได้มากขึ้น อย่างเช่น ตัวยาบางอย่างช่วยลดอาการก่อนมีประจำเดือนได้ ยาคุมสูตร 24+4 กับ 21+7 ต่างกันยังไง ฯลฯ

 

ยาคุมสูตร 24+4 ต่างจากสูตร 21+7 ยังไง?

ยาคุมมีหลายสูตรนะเธอ จากตัวอย่างที่เราบอกเมื่อกี้ หลายคนอาจจะงงว่า เอ๊ะ ตัวเลข 24+4 กับ 21+7 คืออะไร ต่างกันยังไง ขยับเข้ามาเราจะบอกให้

ยาคุมสูตร 21+7 ก็คือยาคุมสูตรเดิมที่มีตัวยา 21 เม็ด + เม็ดแป้ง 7 เม็ด เท่ากับว่าร่างกายจะได้รับตัวยา 21 วัน แล้วเว้นไป 7 วันก่อนเริ่มกินยาแผงใหม่ (ที่ต้องใส่เม็ดแป้งลงไปในแผงก็เพื่อป้องกันการลืมหรือสับสน)

ส่วนยาคุมสูตร 24+4 ก็คือยาคุมสูตรใหม่ที่มีตัวยา 24 เม็ด + เม็ดแป้ง 4 เม็ด เท่ากับว่าร่างกายจะได้รับตัวยา 24 วัน แล้วเว้นไปแค่ 4 วันก่อนเริ่มกินยาแผงใหม่ มีข้อดีคือกดการแกว่งของระดับฮอร์โมนในร่างกาย ทำให้ฮอร์โมนคงที่ เพราะมีช่วงเว้นตัวยาสั้นลง คือแค่ 4 วัน ซึ่งจะช่วยลดอาการก่อนมีประจำเดือน (PMS) อย่างอาการปวดท้อง คัดตึงหน้าอก เป็นสิวเม็ดใหญ่ อารมณ์หงุดหงิด เวี่ยงวีน หิวบ่อย ปวดหัว ท้องอืด ฯลฯ ใครมีปัญหาเหล่านี้อยู่ สูตรนี้น่าสนใจมาก ว่าแต่ตอนนี้มียาคุมยี่ห้อไหนบ้างนะที่เป็นสูตร 24+4

จากการไปสำรวจร้านยาแถวออฟฟิศเรา พบว่ามี 3 ยี่ห้อนี้ เลยจะพูดถึงรายละเอียดให้เพื่อนๆ ได้รู้จักสักหน่อย เผื่อว่าจะเป็นประโยชน์ค่ะ

 

มินิดอซ (Minidoz)

 

 

เป็นสูตรเจสโตดีu (Gest0dene) ซึ่งช่วยเรื่องสิว ลดสิวอักเสบ ผิวมัน ผมมัน ไม่มีผลต่อเรื่องอ้วนบวมน้ำ พวกอาการท้องอืด พุงป่อง คัดตึงหน้าอก

เป็นสูตรฮอร์โมนต่ำ 15 ไมโครกรัม หรือ EE 15 ถือว่าต่ำสุดในตลาดตอนนี้เลยแหละ ซึ่งมีข้อดีคืออาการข้างเคียงจะต่ำ อาการคลื่นไส้ อาเจียน เวียนหัว จะน้อยที่สุด เหมาะกับคนที่กินยาคุมแผงแรกมากๆ จะได้ไม่ตกใจกับผลข้างเคียง หรือใครที่เคยกินสูตรฮอร์โมนสูงมาแล้วเจออาการข้างเคียงก็น่าลองนะ

นอกจากนี้ ยาคุมฮอร์โมนต่ำยังทำให้ประจำเดือนมาน้อยลงด้วย เพื่อนๆ ก็ไม่ต้องตกใจไป ซึ่งถือว่าเป็นข้อดีนะ เพราะจะได้ไม่ต้องสูญเสียเลือดประจำเดือนในปริมาณมากในแต่ละเดือน ซึ่งไม่ต้องกลัวว่ามาน้อยจะไม่ดี เราเคยถามหมอ หมอบอกว่ายิ่งฮอร์โมนต่ำเลือดประจำเดือนก็จะมาน้อยลง ซึ่งทางการแพทย์นั้นขณะที่กินฮอร์โมนแค่ประจำเดือนมาเป็นรอบปกติก็เพียงพอแล้ว แต่ต้องระวังเรื่องการลืมกิน แนะนำให้กินยาคุมเวลาเดิมทุกวัน

ไม่บริหารยาผ่านตับ ตับจึงทำงานน้อยลง เหมาะกับคนที่กินวิตามินเยอะ ใช้งานตับหนักทุกวันอยู่แล้ว

มีความน่าเชื่อถือ เห็นว่าวางขายในไทยมาเป็นสิบปี และเราถามเพื่อนที่ออฟฟิศว่าเคยรู้จักยี่ห้อนี้ไหม เพื่อนบอกว่าเห็นยี่ห้อนี้มานานแล้ว และเคยได้จากโรงพยาบาลด้วย ทำให้รู้สึกว่าน่าเชื่อถือขึ้นอีก

ราคาน่ารัก เราซื้อมาได้ในราคา 195 บาท ถือว่าโอเคมากสำหรับแบรนด์อิมพอร์ตมาตรฐานยุโรป

 

ซินโฟเนีย (Synfonia)

 

 

เป็นตัวยาใหม่ล่าสุด ดsอสไพรีโนน (Dr0spiren0ne) ก่อนอื่นต้องอธิบายว่า ยาเม็ดคุมกำเนิดจะประกอบด้วยฮอร์โมน 2 ตัว คือ โปรเจสโตเจน ( Pr0gest0gen ) กับเอสโตรเจน ( Estr0gen ) ซึ่งเจ้าโปรเจสโตเจนนี่แหละที่มีผลข้างเคียงที่ผู้หญิงเรากังวล คือเรื่องอ้วนบวม กับสิวฝ้า ดังนั้นวงการยาก็เลยมีการพัฒนาฮอร์โมนตัวนี้มาหลายรุ่นเพื่อช่วยลดผลข้างเคียงดังกล่าว ตอนนี้รุ่นล่าสุดจะเป็นตัวยาที่ชื่อว่า ดsอสไพรีโนน

ช่วยเรื่องอ้วนบวมและปัญหาสิว ตัวยาใหม่ ดsอสไพรีโนน มีฤทธิ์ต้านการบวมน้ำ ไม่ทำให้อ้วน ไม่น้ำหนักเพิ่ม นอกจากนี้ ยังมีฤทธิ์ต้านฮอร์โมนเพศชาย จึงช่วยลดสิวที่เกิดจากฮอร์โมน ลดหน้ามัน ทำให้ผิวพรรณดูดี ดูใสขึ้น แถมลดอาการก่อนมีประจำเดือนด้วยนะ …เรียกว่าช่วยทั้งเรื่องหุ่น เรื่องผิว และช่วยลดอาการก่อนมีประจำเดือน (PMS) รวดไปเลยจ้า

ฮอร์โมนต่ำ 20 ไมโครกรัม หรือ EE 20 ถือว่าสูงกว่าตัวแรกเล็กน้อย แต่ก็ยังจัดอยู่ในกลุ่มฮอร์โมนต่ำ (ไม่เกิน 30) ซึ่งก็มีข้อดีดังที่บอกไปค่ะ  

ราคาโอเค อยู่ที่ 380 บาท ขยับขึ้นมาหน่อยสำหรับอิมพอร์ตจากสเปนมาตรฐานยุโรป และตัวยาใหม่ที่ช่วยทั้งเรื่องอ้วนบวม สิว ผิวมัน ถือว่าโอเคอยู่นะ

 

Yaz

 

 

เป็นตัวยาดsอสไพรีโนน เหมือนกับ ซินโฟเนีย จึงมีคุณสมบัติจากตัวยาเหมือนกันทั้งในเรื่องอ้วนบวม ปัญหาผิว และอาการ PMS

เป็นสูตรฮอร์โมนต่ำ 20 ไมโครกรัม หรือ EE 20 เช่นเดียวกัน ช่วยเรื่องฮอร์โมนไม่แกว่งและลดอาการข้างเคียงต่างๆ ได้

ราคา 420 บาท ถือว่าราคาค่อนข้างสูง แต่ก็เป็นของอิมพอร์ตจากยุโรปและใช้ตัวยาใหม่ด้วย

 

ถึงตรงนี้หวังว่าเพื่อนๆ จะได้ข้อมูลความรู้อะไรใหม่ๆ ที่เป็นประโยชน์กันบ้างนะคะ เพราะยังไงเราก็ยังเชื่อว่าผู้หญิงควรสนใจหาความรู้เกี่ยวกับยาคุมซึ่งเป็นของที่กินทุกวัน เพื่อเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้กับตัวเองค่ะ 🙂

 

ขอบคุณข้อมูลจาก sudsapda.com