ผู้หญิงกับยาคุมเป็นอะไรที่เหมือนจะใกล้ชิดสนิทสนมเพราะกินทุกวัน แต่แหม เวลามีคำถามหรือข้อสงสัย อยากหาข้อมูลนี่ช่างยากเย็น ไม่ค่อยมีใครมารีวิวให้ฟังเท่าไหร่ ไม่เหมือนพวกวิตามินเสริมต่างๆ ที่มีบทความมากมายในโลกอินเตอร์เนตให้เสิร์ชดู …ล่าสุดเพื่อนสาวเพิ่งบ่นเรื่องนี้ เพราะนางรู้สึกว่ายาคุมที่กินมานานมันทำให้อ้วนๆ บวมๆ ยังไงไม่รู้ อยากจะเปลี่ยนยี่ห้อ แต่ก็ลังเล เพราะนางกลัวเรื่องสิว เลยไม่รู้จะเปลี่ยนเป็นอะไรที่ช่วยเรื่องสิวด้วย และไม่อ้วนด้วย

พอมาบ่นๆ ให้ฟังเราก็เลยช่วยนางเสิร์ช เพราะนี่ก็แอบอยากรู้เหมือนกันแฮะ ปรากฏว่าไปเสิร์ชเจอชื่อตัวยา ดรอสไพรีโนน (Drospirenone) ซึ่งช่วยเรื่องสิวที่เกิดจากฮอร์โมน ช่วยเรื่องผิวพรรณ ลดกลุ่มอาการก่อนมีประจำเดือน เช่น ลดอาการปวดท้อง คัดตึงหน้าอก หงุดหงิด เหวี่ยงวีน ที่สำคัญ ไม่ทำให้เกิดอาการบวม อ้วน หรือน้ำหนักเพิ่มจากการคั่งของน้ำในร่างกาย หูยยยย แบบนี้ตอบโจทย์เลยจ้า

ว่าแล้วก็เสิร์ชต่อเลยว่ามียี่ห้อไหนบ้างที่มีตัวยาดรอสไพรีโนน พบว่าในท้องตลาดมีอยู่ 3 ยี่ห้อ คือ เมโลเดีย ซินโฟเนีย และ Yasmin ก็เลยตัดสินใจว่าจะเปลี่ยนจากยาตัวเก่ากล่องชมพูมีเลข 35 ที่นางกินมานานเป็นตัวยานี้ จะได้หมดปัญหาบวมๆ อ้วนๆ สักที พอจูงมือกันไปร้านยาปรากฏว่ายี่ห้อ เมโลเดีย (Melodia) ราคาน่ารักสุด คือถูกกว่าตัวอื่นๆ 50 – 100 บาท ทางร้านแนะนำว่ามีตัวยาดรอสไพรีโนนเหมือนกัน และก็เป็นของอิมพอร์ตจากยุโรปเหมือนกัน นางก็เลยตัดสินใจซื้อตัวเมโลเดียนี้มาลอง

 

แกะกล่อง เมโลเดีย (Melodia)

ตัวกล่องจะเป็นสีเหลืองขลิบส้ม มีชื่อยี่ห้อ Melodia พร้อมภาษาไทย เมโลเดีย ชัดเจน ข้างกล่องระบุตัวยาหลัก Drospirenone ซึ่งเป็นตัวยาใหม่ที่เพื่อนสาวเราอยากลอง และ Ethinylestradiol รวมทั้งระบุคำเตือน แหล่งผลิตจากยุโรป และบริษัทนำเข้าชัดเจน ดูน่าเชื่อถือและทำให้สบายใจที่จะลอง แกะกล่องออกมาจะมีซองเล็กๆ สำหรับพกแผงยาใส่กระเป๋าได้ ไม่ต้องพกเป็นกล่อง น่ารักดี ^^

 

ส่วนตัวแผงยาสีเหลืองอมส้มเมทัลลิค มี 21 เม็ด 3 แถว สำหรับกิน 21 วัน เว้น 7 วัน โดยมีลูกศรและวันกำกับ ดูง่าย ไม่งง

 

นอกจากนี้ มีเอกสารกำกับยาแผ่นใหญ่ ตัวอักษรใหญ่อ่านสบายตา (อันนี้ดีนะ เพราะเราเคยซื้อยามาแล้วเอกสารกำกับยาตัวหนังสือเล็กมากจนท้อใจที่จะอ่าน) ที่สำคัญ อธิบายละเอียดมาก-ก-ก เราชอบที่มีการระบุตัวยาอีกครั้งเป็นภาษาไทย อ่านเข้าใจง่าย มีข้อบ่งใช้-ข้อห้าม-คำเตือน และคำแนะนำในการกินยาแบบที่คนเริ่มกินสามารถปฏิบัติตามได้เลย

อีกจุดที่เลิฟมากคือมีคำแนะนำในกรณีที่ลืมกินยา! แบบละเอียดทั้งแบ่งเป็นข้อๆ พร้อมมีแผนผังประกอบว่าถ้าลืมกินแถวที่ 1 ทำยังไง ลืมกินแถวที่ 2 ทำไง ลืมกินมากกว่า 1 เม็ดทำยังไง …เวลาใครลืมก็ไม่ต้องตกใจ ไม่ต้องนอยด์ สามารถทำตามคู่มือได้เลย

 

สูตร ดรอสไพรีโนน + Ethinylestradiol 0.03 mg มันคืออะไร – ดียังไง

เราอยากขยายความเรื่องตัวยาอีกนิด เพราะเห็นว่าเป็นข้อมูลที่น่าจะมีประโยชน์กับเพื่อนๆ คือที่ข้างกล่องที่เค้าระบุว่าตัวยาหลัก 2 ตัว คือ Drospirenone  3 mg นั้น มันคือตัวยาใหม่ที่เพื่อนสาวเราอยากลอง มันดียังไง ทำไมนางอยากลอง มาๆ จะบอกให้ มันดีตรงที่ช่วยเรื่องทั้งผิวพรรณและเรื่องอ้วนซึ่งเป็นเรื่องที่ผู้หญิงส่วนใหญ่กังวล คือมันช่วยลดความมัน ลดสิว ไม่ทำให้อ้วน บวม ด้วย พร้อมลดอาการก่อนมีประจำเดือน (PMS) เช่น ปวดท้อง พวกสิวเม็ดเป้ง คัดตึงหน้าอก หงุดหงิด กินเยอะ หิวบ่อย

ส่วนอีกตัว คือ Ethinylestradiol 0.03 mg ตัวนี้แหละที่เป็นตัวระบุว่าฮอร์โมนต่ำ (ไม่เกิน 0.03 mg) ซึ่งฮอร์โมนที่ต่ำลงก็จะช่วยลดผลข้างเคียงจากยาที่อาจเกิดขึ้นได้ เช่น คลื่นไส้ อาเจียน เวียนหัว ปวดหัว หรือกระตุ้นไมเกรน ดังนั้น ครั้งหน้าเวลาเพื่อนๆ ไปซื้อยาคุมก็อย่าลืมดูตัวนี้ด้วยนะ

 

ผลข้างเคียงน้อยก็ใช้ชีวิตได้อย่างแฮปปี้ (เครดิตภาพ : www.shutterstock.com)

เทคนิคเลือก-กินยาคุมแบบผลข้างเคียงน้อย

  • เลือกตัวยาที่ช่วยลดผลข้างเคียง เช่น ดรอสไพรีโนน ที่ช่วยลดปัจจัยก่อสิว ลดบวม ลดกลุ่มอาการก่อนมีประจำเดือน
  • เลือกแบบฮอร์โมนต่ำ เช่น Ethinylestradiol ไม่เกิน 0.03 mg ซึ่งจะช่วยลดผลข้างเคียง เช่น คลื่นไส้ อาเจียน ปวดหัว ฯลฯ
  • กินเวลาเดิมทุกวัน จะช่วยให้ระดับฮอร์โมนในร่างกายคงที่ ไม่เหวี่ยง ผลกระทบจากระดับฮอร์โมนจึงลดลงด้วย
  • กินก่อนนอนจะดีที่สุด นอกจากช่วยให้เราได้กินเวลาเดิมทุกวันแล้ว พอกินแล้วนอนเลยก็ทำให้ไม่รู้สึกถึงผลข้างเคียงด้วย

 

เมโลเดีย กล่องสีเหลือง ราคาน่ารักน่าลอง

ขอบคุณข้อมูลจากเว็ปไซต์ Sudsapda.com