เพื่อนๆ เคยได้ยินที่เค้าพูดต่อๆ กันมาไหมว่า ประจำเดือนคือเลือดเสีย ยิ่งออกมามากยิ่งดี จะได้ขับของเสียออกมาให้หมด พอเดือนไหนมาน้อย หรือกินยาคุมแล้วประจำเดือนไม่มาบ้าง มาน้อยบ้างก็เกิดอาการนอยด์ คิดว่าเป็นผลข้างเคียงที่ไม่ดี

เรื่องนี้เราเจอมาสดๆ ร้อนๆ เลยจ้า ตอนที่แนะนำยาคุมฮอร์โมนต่ำสุดในท้องตลาดตอนนี้ คือ EE 15 ให้น้องเลิฟที่เพิ่งจะเริ่มกินยาคุมแผงแรก เราบอกว่าฮอร์โมนต่ำมันดีตรงที่ไม่อ้วนบวม ไม่คลื่นไส้อาเจียน ไม่ปวดศีรษะ ทำให้ประจำเดือนมาน้อย …พอมาถึงตรงนี้นางชะงัก เพราะมีความเชื่อฝังหัวว่าประจำเดือนคือเลือดเสีย มาน้อยจะไม่ดี เราบอกว่าไม่เกี่ยวกันนางก็ไม่เชื่อ และเราคิดว่าคนที่อ่านอยู่บางคนก็อาจจะไม่เคยได้ยิน / ไม่รู้เรื่องนี้กันเท่าไหร่ งานนี้เลยต้องขอไปหาคำตอบจากคุณหมอมายืนยันว่ามันยังไงกันแน่ แล้วยาคุมเกี่ยวอะไรด้วยมั้ย?

 

ประจำเดือนไม่ใช่เลือดเสียนะจ๊ะ

“ประจำเดือนคือผนังโพรงมดลูกที่สร้างขึ้นมาเพื่อรองรับตัวอ่อนไปฝัง พอไม่มีการฝังของตัวอ่อน (ไม่มีการตั้งครรภ์) มันจึงหลุดลอกออกมาตามฮอร์โมนที่เปลี่ยนไป มันไม่ใช่เลือดเสีย ส่วนจะมามากหรือน้อยขึ้นอยู่กับระดับฮอร์โมนในร่างกาย ถ้ามีฮอร์โมนเอสโตรเจนเยอะก็ทำให้ผนังมดลูกเยอะขึ้น เวลาหลุดออกมาเป็นประจำเดือนก็มีปริมาณมากขึ้น แต่ทั้งนี้ปริมาณฮอร์โมนขึ้นกับหลายปัจจัย รวมทั้งอายุด้วย

“กรณีที่ประจำเดือนมามากไป เช่น เพลียจนนอนซม เวียนหัว จะเป็นลม อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ แนะนำให้พบแพทย์ รวมทั้งกรณีประจำเดือนมากระปริบกระปรอย หรือมาระหว่างรอบเดือน หรือประจำเดือนขาดไป 3 รอบเดือน แปลว่าน่าจะมีอะไรผิดปกติ ควรพบแพทย์เช่นกัน”

“สำหรับยาคุมฮอร์โมนต่ำนั้นจะช่วยปรับประจำเดือนที่มาในปริมาณมากให้อยู่ในปริมาณปกติ ช่วยปรับให้มาเป็นรอบปกติ และช่วยปรับสภาพภายในโพรงมดลูกให้สมดุล เพราะคนที่ประจำเดือนมาไม่ปกติคือคนที่ฮอร์โมนไม่สมดุล จะทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกติดค้างอยู่ข้างใน การรักษาด้วยการกินยาคุมฮอร์โมนต่ำ ตัวยาเม็ดแรกๆ จะมีการออกฤทธิ์ที่ช่วยล้างเยื่อบุโพรงมดลูกที่ตกค้าง”

“สมัยก่อนในยาคุมจะมีฮอร์โมนสูงคือ 50 ขึ้นไป จะมีผลข้างเคียงทำให้คลื่นไส้ อาเจียน เวียนหัว ต่อมาจึงมีการพัฒนาให้ฮอร์โมนต่ำลงแต่ประสิทธิภาพเท่าเดิม ระดับยาคุมฮอร์โมนต่ำจะอยู่ที่ 30 20 และ 15 ซึ่งยิ่งฮอร์โมนต่ำเลือดประจำเดือนก็จะมาน้อยลง โดยทางการแพทย์นั้นขณะที่ทานฮอร์โมนแค่มาเป็นรอบปกติก็เพียงพอแล้ว ทั้งนี้ ในการทานยาคุมฮอร์โมนต่ำ แนะนำให้ทานเวลาเดิมทุกวัน ถ้าลืมให้ปฏิบัติตามคำแนะนำของเภสัชอย่างเคร่งครัด”

พญ.สวรัตน์ ชัยจินดารัตน์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญสาขาสูติศาสตร์-นรีเวชวิทยา
โรงพยาบาลชลบุรี

 

ยาคุมฮอร์โมนต่ำ สูตร EE 15 + GESTODENE

พอเคลียร์ใจเรื่องประจำเดือนกับยาคุมแล้ว เรามาต่อกันที่ยาคุมฮอร์โมนต่ำที่เราแนะนำคุณน้องเค้าค้างไว้ มันคือตัวฮอร์โมนต่ำ EE 15 ยี่ห้อ มินิดอซ ( Minidoz ) ซึ่งระดับ EE 15 ถือว่าต่ำสุดในท้องตลาดแล้ว แถมยังมีข้อดีที่น่าสนใจอื่นๆ ด้วยนะ เราขอเล่าเป็นข้อๆ ง่ายๆ ดีกว่า

 

  • ช่วยเรื่องสิว ลดผิวมัน ลดผมมัน ไม่อ้วนบวม เพราะตัวยาฮอร์โมนที่ใช้เป็นสูตรเจสโตดีนที่มีคุณสมบัติลดสิว ไม่อ้วนบวม
  • อาการข้างเคียงต่ำ เพราะเป็นสูตรฮอร์โมนต่ำสุด EE 15 เหมาะกับคนที่กินยาคุมแผงแรก จะได้ไม่ตกใจกับผลข้างเคียง หรือใครที่เคยกินสูตรฮอร์โมนสูงมาแล้วไม่ไหวจะเคลียร์กับผลข้างเคียงก็น่าลอง
  • ลดอาการเหวี่ยงวีนและทุกอาการก่อนมีประจำเดือน เพราะเป็นสูตร 24+4 คือเป็นเม็ดยา 24 เม็ด + เม็ดแป้งกันลืม 4 เม็ด เท่ากับจะมีช่วงที่ร่างกายขาดฮอร์โมนแค่ 4 วัน ทำให้ระดับฮอร์โมนในร่างกายไม่แกว่งมาก จึงช่วยลดอาการจากระดับฮอร์โมนไม่คงที่ จึงลดอาการก่อนมีประจำเดือน เช่น ปวดท้องประจำเดือน คัดตึงหน้าอก หงุดหงิดง่าย ด้วยนะ
  • เหมาะกับคนที่กินวิตามินเยอะ เพราะบริหารยาผ่านตับน้อยมาก
  • ราคาน่ารัก ประมาณ 190 บาท เหมาะกับน้องที่เพิ่งเริ่มทำงาน แถมเทียบกับความเป็นแบรนด์อิมพอร์ตมาตรฐานยุโรปถือว่าโอเคมาก ที่สำคัญวางขายในไทยมาเป็นสิบปีแล้ว น่าเชื่อถือ

 

ขอบคุณข้อมูลจาก Sudsapda