เกิดเป็นผู้หญิงอย่างเราช่างแสนยากลำบากว่าไหมจ๊ะเพื่อนจ๋า ไหนจะต้องสวยหน้าต้องเป๊ะ ต้องเป็นสาวอารมณ์ดีจะได้ดูมีเสน่ห์น่าคบหา มีเรื่องให้ต้องดูแลตัวเองจนไม่หวาดไม่ไหวเต็มไปหมด! โดยเฉพาะอย่างยิ่งการต่อสู้กับศัตรูตัวร้ายที่ชอบมาพรากความหน้าใสไปจากเรา มีเมื่อไรก็ดีแต่ทำให้หน้า พัง พัง พัง! ใช่แล้วค่ะเจ้าวายร้ายตัวนี้จะเป็นอะไรไปไม่ได้ถ้าไม่ใช่ ” สิว ” 

 

พวกเธอคนไหนที่เกิดมาไม่ค่อยเป็นสิวให้รู้ไว้ว่าทำบุญมาดีม้ากกก แต่ต่อให้ทำบุญมาเยอะแค่ไหนมันจะมีอยู่ช่วงหนึ่งล่ะที่เราเชื่อว่าเธอจะหนีน้อง ” สิว ” ตัวร้ายไม่พ้น! นั่นก็คือช่วงเวลาก่อนวันแดงเดือดของเราจะมาถึง หรือก่อนจะมีประจำเดือนนั่นเอง ช่วงนี้เรียกว่าน้องสิวจะมาเยือนเหมือนเพื่อนสนิทชิดเชื้อ มาทุกเดือนไม่เคยปล่อยให้หายคิดถึงเล้ยย เป็นเรื่องเหนื่อยหน่ายที่ทำเอาสาวๆ อย่างเราปวดใจไปตามๆ กัน

 

รู้ถึงปัญหาประจำของสาวๆ แบบนี้ SistaCafe ก็เข้าอกเข้าใจหัวอกเพื่อนๆ จริงๆ เราเลยขอมาแชร์เคล็ดลับเด็ดๆ ทริคดีๆ ที่จะทำให้เธอและฉันหน้าใสไม่กลัวสิวไปพร้อมๆ กันแบบคู่หูดูโอ้ กับ

 

7 ทริคเปลี่ยนหน้าพัง เป็นหน้าปัง! ‘ หน้าใส ไร้สิว ‘ ทำได้จริง ฉบับทำง่ายๆ ( รู้แล้วทำด่วน! )

น้อง ” สิว ” จะบุกหน้าพี่แบบนี้ทุกเดือนไม่ได้ พี่เครียดดด!
แล้วทำไม ” สิว ” ต้องมาทุกรอบเดือน ?
เป็นเรื่องที่พวกเราต้องทำใจให้ชินค่ะ เพราะการมี ” สิว ” ในช่วงรอบเดือนเป็นเรื่องปกติของผู้หญิง เนื่องจากฮอร์โมนของเรามีการเปลี่ยนแปลงจึงทำให้เกิดสิวได้ง่ายขึ้น เราจึงต้องหาวิธีรับมือกับน้องสิวแทน 
ในช่วงก่อนมีประจำเดือน ระดับฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน ( Progesterone ) หรือฮอร์โมนเพศชายในร่างกายของเราจะสูงขึ้น และนี่ล่ะค่ะคือสาเหตุที่ทำให้สิวบุกเราได้อย่างง่ายดายเมื่อฮอร์โมนตัวนี้สูงขึ้นจะเกิดเอฟเฟ็กต์ทำให้ผิวของเราอ่อนแอลง รูขุมขนกว้าง ผิวมันกว่าปกติ เพราะต่อมไขมันมีการผลิตน้ำมันส่วนเกินออกมา ทำให้เกิดการอุดตันและเป็นสิวได้ง่ายมากๆ หลายคนจึงมักจะเรียกสิวประเภทนี้ว่า ” สิวประจำเดือน ” หรือ ” สิวฮอร์โมน ” นั่นเอง
แต่เพื่อนๆ รู้ไหมคะว่าเจ้า ” สิวฮอร์โมน ” ที่เราแสนหนักใจมันสามารถป้องกันได้นะ!!แค่เพื่อนๆ ดูแลผิวหน้าและหาวิธีรับมือให้ถูกต้อง ใบหน้าของเราก็จะใสไกลสิวแม้จะเป็นช่วงรอบเดือนก็เถอะ  จะมีวิธีไหนกันบ้าง ตามเราไปดูกันเลยค่ะ
1. ดูแลทำความสะอาดผิว ใช้สกินแคร์ให้น้อยลง

ข้อแรกที่มองข้ามไม่ได้สำหรับในช่วงที่ผิวหน้าบอบบางเป็นพิเศษแบบนี้ เพื่อนๆ อาจจะต้องเปลี่ยนวิธีดูแลผิวหน้าของตัวเองชั่วคราวค่ะ เริ่มตั้งแต่การล้างหน้าต้องใส่ใจให้มากขึ้น

 

และสำหรับสาวๆ คนไหนที่เป็นเจ้าแม่สกินแคร์ทาเก่งจัดหนักจัดเต็มมาก ช่วง 7 วันก่อนมีประจำเดือนมาอาจจะต้องเบาๆ ลง หลีกเลี่ยงครีมที่ช่วยให้ผิวกระจ่างใส หรือครีมบำรุงผิวที่มีความเหนอะหนะหนักหน้าให้พักไปก่อน แล้วมองหาครีมที่เนื้อบางเบาและอ่อนโยนมาใช้แทนจะช่วยลดการเกิดสิวได้ค่ะ 

2. ตัวช่วยลับ ‘ ยาคุม ‘ ช่วยป้องกันสิวนะรู้ยัง ?

Melodia (เมโลเดีย) · กล่องสีขาว-เหลือง เป็นยาคุมกำเนิดชนิด 21 เม็ด ชนิดฮอร์โมนต่ำ ซึ่งต้องรับประทานจนหมดแผงแล้วเว้นว่าง 7 วัน ก่อนจะเริ่มแผงต่อไปนะคะ

 

เชื่อว่าเพื่อนๆ หลายคนน่าจะเคยได้ยินกันมาบ้างว่า ” ยาคุมกำเนิด ” สามารถช่วยเรื่อง สิว และ ผิว ได้ แต่หลายคนก็อาจยังไม่ชัวร์เช่นกันเลยไม่กล้าลองวิธีนี้ใช่ไหมล่ะ ? แต่ขอบอกว่ามันได้ผลจริงๆ นะแกร๊ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ” สิวฮอร์โมน ” ในช่วงประจำเดือน การใช้ยาคุมกำเนิดเรียกว่าเป็นการแก้ปัญหาที่ต้นเหตุเลยล่ะค่ะถามว่ารู้ได้ยังไง ? ก็ลองใช้มาแล้วนะซี่ วิธีนี้เป็นตัวช่วยดีๆ ที่เพื่อนสาวเภสัชกรของเราบอกต่อกันมา 

 

นางอธิบายให้ฟังว่าหลักการทำงานของยาคุมกำเนิด คือ การเพิ่มปริมาณฮอร์โมนเพศหญิงเข้าไป และช่วยลดการทำงานของฮอร์โมนเพศชายลง มีผลทำให้หน้ามันน้อยลง ผิวพรรณเปล่งปลั่งขึ้น ช่วยลดการเกิดสิวได้เป็นอย่างดี ไม่หมดแค่นี้เพื่อนสาวเภสัชกรยังแนะนำยาคุมดีๆ ที่เห็นผลชัวร์เรื่องสิวและผิวปังมาด้วย งานนี้ขอบอกต่อเพื่อนๆ เลยละกัน

รู้กันไหมน้าา เคยได้ยินกันไหมเอ่ยว่า ยาคุม ช่วยเรื่องสิวเนี่ยะมีจริงนะจ๊ะเธอ

 

ยาคุมตัวเด็ดเคล็ดลับของเราก็คือ ” เมโลเดีย (Melodia) “กล่องสีขาว-เหลืองทำไมถึงต้องเป็น ยาคุมตัวนี้ ? ก็เพราะว่าเมโลเดีย (Melodia)มีสรรพคุณในด้านความสวยความงามของสาวๆ ในการป้องกันสิวและผิวมัน โดยไม่ทำให้พวกเธอบวมน้ำหรือที่หลายคนกลัวอ้วนเวลาทานยาคุมนั้นแหละจ้ะ

สาเหตุที่ เมโลเดีย (Melodia) กลายมาเป็นตัวช่วยลับป้องกันสิวให้ผิวปังของเรา ก็เพราะยาคุมของเขาประกอบไปด้วยฮอร์โมน 2 ชนิด ได้แก่ Drospirenone และ Ethinylestradiolพระเอกหลักที่มีส่วนช่วยในการรักษาสิวที่เกิดจากฮอร์โมนตัวร้ายยังไม่หมดแค่นั้นอีกหนึ่งข้อดีของการทานยาคุม เมโลเดีย (Melodia) ก็คือยังสามารถช่วยลดอาการก่อนมีประจำเดือน พวกปวดท้อง คัดตึงหน้าอก หงุดหงิดง่ายเหวี่ยงวีน หรืออยากอาหารบ่อยๆ ที่เรียกว่าอาการ (PMS) ได้อีกด้วย! โดย อาการก่อนมีประจำเดือน (PMS) เป็นอาการที่มักจะมาก่อน ‘ วันแดงเดือด ‘ ประมาณ 2 สัปดาห์ เกิดจากฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลง ไม่สมดุลในร่างกายเรานั่นเองค่ะ

 

พูดไปก็จะหาว่าโม้แต่ถ้าลองทานยาคุม เมโลเดีย (Melodia) จะช่วยทั้ง ” สิว ” และ อาการจากฮอร์โมนเปลี่ยน เหล่านี้คือหายไปเลย!! ( มีประจำเดือนแล้วไง ก็หน้าตาสดใส อารมณ์ดีเหมือนๆ วันปกติแหละเธ้อ! )

3. ดูแลเรื่องการกิน ควบคุมและเลือกรับประทานอาหารเป็นพิเศษ
กินตามใจปากจะลำบากภายหลังนะเพื่อนจ๋า

นอกจากดูแลผิวหน้าแล้วในเรื่องการกินช่วงก่อนมีประจำเดือนก็ต้องควบคุมดูแลด้วยเช่นกันนะ อย่างที่ทุกคนพอรู้ว่าถ้าเรากินของดีมีประโยชน์ก็จะส่งผลดีต่อร่างกายและผิวพรรณของเราไปด้วย แล้วในช่วงที่สิวบุกง่าย ร่างกายอ่อนไหวขนาดนี้มีเมนูอะไรที่ควรเลี่ยงกินบ้างลองไปดูกันค่ะ 

  • ลดแป้งและน้ำตาล ใครเป็นสาว (กิน) หวาน บิงซูเอย ช็อกโกแลตเอย น้ำหวานเอย ขอให้งดเลยค่ะ เพราะคาร์โบไฮเดรตและน้ำตาลที่มากเกินไปจะไปเพิ่มระดับอินซูลินในร่างกาย ทำให้เป็นสิวง่าย แถมกินพวกนี้ยังได้ความอ้วนมาอีก ไม่โอเคเลย
  • ลดคาเฟอีน สาวๆ รู้ไหมคะว่าการดื่มกาแฟมากๆ จะทำให้ผู้หญิงช่วงมีประจำเดือนแสดงอาการ PMS ทางร่างกายมากกว่าผู้หญิงที่ไม่ทานนะจ๊ะ
  • เลี่ยงอาหารรสจัด ใครที่ชอบทานอาหารรสจัดขอให้พักก่อน โดยเฉพาะรสเค็ม เพราะเกลือหรือโซเดียมจะทำให้เกิดอาการตัวบวมได้นะ
4. พักผิวหน้าแต่งหน้าให้บาง งดสครับผิว

แต่งหน้าให้เบาที่สุด หน้าสดได้ยิ่งดีเลยเธอ

อย่างที่ย้ำไปว่าในช่วงรอบเดือนผิวหน้าของเราจะบอบบางมากๆ หากไม่ดูแลให้ดีรับรองว่าน้องสิวบุกยึดพื้นที่แน่นอน ดังนั้นถ้าเป็นไปได้ช่วงนี้แนะนำให้สาวๆ พักผิวหน้าให้ได้มากที่สุดค่ะ พยายามเลี่ยงการแต่งหน้า หรือแต่งให้บางที่สุดเท่าที่จะทำได้การงดแต่งหน้าหรือแต่งเบาๆ ก็เป็นอีกทริคที่ช่วยปกป้องผิวจาก ” สิว “ เพราะเมื่อไม่มีอะไรไปอุดตันรูขุมขนก็จะทำให้เกิดสิวได้ยากขึ้น
อีกสิ่งที่ต้องระวังคืออย่าสัมผัสใบหน้าโดยที่มือไม่สะอาด เพราะเชื้อโรคที่อยู่ที่มือเราก็เป็นบ่อเกิดของสิวเช่นกัน รวมไปถึงช่วงนี้ให้สาวๆ งดการสครับผิวไปก่อน เมื่อผิวเราบอบบางก็จะทำให้ผิวของเราไวต่อแสงมาก ยิ่งสครับ ผิวก็จะยิ่งบาง ยิ่งมีความเสี่ยงผิวพังเพิ่มขึ้นด้วยค่ะ
5. ดื่มน้ำให้มากกว่าปกติ ดื่มนมถั่วเหลืองช่วยได้ 
น้ำเปล่านี้ล่ะค่ะคือเคล็ดลับผิวดีในระยะยาว การดื่มน้ำเปล่ามากๆ นอกจากจะช่วยให้ระบบภายในร่างกายต่างๆ ดีแล้ว ยังช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นให้กับผิวของเราอีกด้วย นอกจากนั้นเคล็ดลับเล็กๆ น้อยๆ ในช่วงรอบเดือนให้เพื่อนๆ ลองหันมาดื่มนมถั่วเหลืองกันดู เพราะในนมถั่วเหลืองจะมีฮอร์โมนเอสโตรเจน (Estrogen) หรือฮอร์โมนเพศหญิงสูง ซึ่งเข้ามาช่วยให้ร่างกายปรับสมดุลจากการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนได้ดี รับรองว่าผิวเปล่งปลั่งแถมยังดูสุขภาพดีแน่นอน
6. นอนให้ไว หมั่นออกกำลังกาย ดูแลสุขภาพ
 เรื่องพื้นๆ อย่างการพักผ่อนให้เพียงพอก็เป็นอีกวิธีหนึ่งในการปกป้องผิวและป้องกันสิวช่วงรอบเดือนได้เช่นกันค่ะ ถ้าเพื่อนๆ นอนดึก นอนน้อย ก็จะเป็นอีกหนึ่งสาเหตุของการเกิดสิวได้
นอกจากการพักผ่อนนอนหลับแล้วช่วงนี้แนะนำให้ทุกคนสะบัดความขี้เกียจแล้วลุกขึ้นมาออกกำลังกายเรียกเหงื่อกันสักหน่อยค่ะ เพราะในช่วงก่อนหรือระหว่างมีประจำเดือน ร่างกายของเราจะขับเหงื่อได้มากกว่าปกติ ทำให้ของเสียตกค้างในร่างกายเราถูกนำออกมาได้มากขึ้น แน่นอนว่าจะทำให้พวกเธอรู้สึกสบายตัวและเฟรชไปอีก
7. รักษาความสะอาดร่างกายและที่หลับที่นอน
ข้อสุดท้ายเป็นเรื่องใกล้ตัวที่หลายคนคงมองข้ามกันบ่อยๆ ก็คือการรักษาความสะอาดที่หลับที่นอน หมอน ผ้าห่ม เพราะอย่าลืมว่าปัจจัยหลักอีกสิ่งที่ทำให้เกิดสิวก็คือความสกปรก เวลานอนเราซุกหน้า ซุกตัว อยู่กับหมอนผ้าห่มเป็นเวลานานหลายชั่วโมง ถ้าเราไม่หมั่นทำความสะอาด รับรองว่าเครื่องนอนเหล่านี้จะเป็นแหล่งรวมฝุ่นและเชื้อโรคมหาศาลเลยล่ะ
ทิ้งท้ายด้วยทริคเล็กๆ น้อยๆ อีกข้อ ในช่วงรอบเดือนให้สาวๆ ขยันสระผมขึ้นอีกหน่อย เพราะถ้าผมเราสกปรกก็ทำให้เกิดสิวได้เหมือนกัน อย่าลืมว่าผมเป็นสิ่งที่อยู่ใกล้ใบหน้าของเราที่สุด สระผมให้สะอาดก็สามารถป้องกันสิวได้นะจ๊ะ
จะมัวมาหงุดหงิดนั่งรอถึงเวลารอบเดือนให้ “สิว” บุกทำไม ในเมื่อปัญหานี้สามารถป้องกันได้! พวกเราสามารถมีหน้าใสไร้สิวได้ตลอดทั้งเดือน ต่อไปนี้ไม่ต้องกลัวอีกต่อไป จะวันสำคัญไหนๆ แม้จะตรงกับรอบเดือนก็ผิวสวยผิวปังได้แบบ I don’t care! ไปเลย
เพื่อนๆ ลองนำ 7 ทริคเปลี่ยนหน้าพัง เป็นหน้าปัง! ‘หน้าใส ไร้สิว’ ทำได้จริง ฉบับทำง่ายๆ ที่เรานำมาแบ่งปันกันวันนี้ไปลองทำดูนะคะ อ่อๆ อย่าลืมไปลองใช้ตัวช่วยลับอย่าง ยาคุมเมโลเดีย (Melodia) กล่องสีขาว-เหลือง ที่เรากระซิบบอกไว้ด้วยล่ะ จะ “สิว” หรืออาการ PMS ก็บอกเลยว่า #สาจ๊ะฉันเอาอยู่
สำหรับวันนี้ต้องขอลาไปก่อน พบกันใหม่คราวหน้ากับเคล็ดลับดีๆ แบบนี้อีก แล้วมาหน้าใสไร้สิวไปพร้อมๆ กันนะเพื่อนจ๋า 🙂
ขอขอบคุุณ : Sistacafe